Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

Paper cutting - nghệ thuật cắt giấy

Nghệ thuật cắt giấy - paper cutting - chắc không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc, trường phái và 1 số thông tin về môn nghệ thuật cực thú vị này nhé.

[caption id="attachment_2676" align="aligncenter" width="200"]chữ hỷ - nghệ thuật cắt giấy - paper cutting chữ hỷ - nghệ thuật cắt giấy - paper cutting[/caption]

Chữ hỷ trong bức ảnh trên là 1 ví dụ đơn giản trong nghệ thuật cắt giấy mà chúng ta biết đến.

Giờ chúng ta cùng tìm hiểu về nghệ thuật cắt giấy này nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của nghệ thuật cắt giấy


Theo wiki cho biết thì nghệ thuật cắt giấy xuất hiện ở Dương Châu, Trung Quốc. Người Trung Quốc với chữ viết tượng hình nên đây có thể là cái nôi đầu tiên của nghệ thuật cắt giấy.

Thêm một căn cứ có thể cho thấy nghệ thuật cắt giấy xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc vì đây là đất nước đầu tiên tạo ra giấy viết (khoảng năm 105).

Sau đó Nhật bản là đất nước sáng tạo và phát triển bộ môn nghệ thuật này 1 cách mạnh mẽ. Tại Nhật Bản, có 1 trường phải riêng của Paper cutting mang tên - Kirigami

[caption id="attachment_2678" align="aligncenter" width="600"]nghệ thuật cắt giấy Kirigami nghệ thuật cắt giấy Kirigami[/caption]

Kirigami hiện nay còn có tên thay thế là Origamic Architecture

Ở các nước châu Âu nghệ thuật cắt giấy cũng khá phát triển.

Giới thiệu 1 số tác phẩm của nghệ thuật cắt giấy


Paper cutting có rất nhiều các trường phái, bản thân tôi với hiểu biết còn nhiều hạn chế, cũng chỉ xin đưa ra những trường phái hoặc các dòng nghệ thuật cắt giấy mà bản thân biết đến.

Cắt giấy Truyền thống


Đặc trưng của nghệ thuật cắt giấy truyền thống (sản sinh ở Trung Quốc) các bạn nhìn vào có thể thấy ngay. Đó là những hình chủ yếu trên mặt phẳng. Mặc dù là khởi nguồn của môn nghệ thuật này, và số lượng người yêu thích môn nghệ thuật của đất nước này là lớn nhất thế giới nhưng những tác phẩm sáng tạo nhất lại không đến từ Trung Quốc.

Nhưng để đạt được nghệ thuật cắt giấy siêu phàm của người Trung Quốc có thể cũng là điều đáng mơ ước của chúng ta. Chúng ta cùng chiêm ngưỡng 1 số tác phâm của họ.

Những tác phẩm chủ yếu

4 6

cat-giay-the-hien-uoc-mo-cuoc-song-no-du cat-giay-hinh-chu-phuc cat-giay-hinh-co-tien cat-giay-hinh-hoa-va-cong-phuong

Cắt giấy hiện đại


Nghệ tthuật cắt giấy hiện đại được mọi người trên thế giới đón nhận nhiệt tình hơn. Nó được gọi một cách quen thuộc là nghệ thuật ccắt giấy 3D. Sức hút của những hình 3D với chúng ta là quá mạnh, vì thế phong trào học môn nghệ thuật này cũng phát triển rất tốt trên thế giới. Chúng ta cùng chiêm ngưỡng những tuyệt phẩm được hình thành từ người Nhật nhé.

1 2 3

Các bạn thích cắt giấy truyền thống hay cắt giấy hiện đại?

Hướng dẫn cắt giấy - paper cutting


Chúng ta cùng phân ra làm 2 trường phái là truyền thống và hiện đại nhé


Hướng dẫn cắt giấy truyền thống


đang update....

Hướng dẫn cắt giấy hiện đại 3D


đang update....

Địa điểm mua dụng cụ trong việc cắt giấy


Hiện nay mình có sưu tầm được một số địa chỉ mua dụng cụ tại rất nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Các bạn có thể nhìn ở phía dưới nhé. Ở đây đã có thông tin của 9 tỉnh thành phố lớn trên cả nước. Với những bạn ở các tỉnh thành khác muốn chia sẻ thông tin. Các bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới để mình tiếp tục cập nhật nhé.

dia-diem-mua-dung-cu-nghe-thuat-cat-giay-paper-cutting

 

 

1 nhận xét:

  1. […] đã giới thiệu trong bài viết Paper cutting – nghệ thuật cắt giấy. Chúng ta biết nghệ thuật cắt giấy có nguồn gốc từ […]

    Trả lờiXóa