Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Phương pháp giỏi toán như trẻ em Singapore

Mặc dù chỉ có 5,5 triệu dân, tuy nhiên Singapore lại là quốc gia thường xuyên được xếp hạng đầu trong các quốc giá có hệ thống giáo dục và khả năng toán học của học sinh trên toàn thế giới. Trong bảng xếp hạng của 76 quốc gia và lãnh thổ được công bố bởi OECD tháng 5 năm ngoái, Singapore đứng thứ nhất, tiếp theo là Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Bảng xếp hạng dựa trên những thử nghiệm về khả năng của trẻ em 15 tuổi về toán học và khoa học. Anh ở vị trí thứ 20 và Mỹ 28.

Sách vải cho bé - đồ chơi thông minh cho bé

[caption id="attachment_2120" align="aligncenter" width="1042"]Một lớp khoa học của trẻ em Singapore Một lớp khoa học của trẻ em Singapore[/caption]

Điều gì đã khiến trẻ em Singapore học giỏi toán như vậy?? Câu trả lời là ở phương pháp đặc biệt được gọi là “Phương thức Singapore”

"Phương thức Singapore" được phát triển bởi đội ngũ giáo viên trong những năm 1980, những người được giao nhiệm vụ viết ra các tài liệu giảng dạy chất lượng cao của Bộ Giáo dục. Họ đã nghiên cứu rất nhiều, cũng đi du lịch đến các trường học ở các nước khác, bao gồm Canada và Nhật Bản, để so sánh hiệu quả các phương pháp giảng dạy.

Phương pháp này chú trọng rèn luyện cho trẻ cách tập trung thay vì việc dạy cho trẻ làm thế nào để giải quyết sự việc. Phương pháp này thông qua 3 giai đoạn:

  • Sự liên tưởng đến các vật thể thực tế

  • Học qua hình ảnh

  • Thông qua các biểu tượng


Singapore chủ trương “dạy ít hơn, học hỏi nhiều hơn”, và đề cao khuyến khích trẻ em tư duy độc lập và theo đuổi niềm đam mê của mình. Thay vì phải làm nhiều bài tập về nhà, học sinh sẽ có thời gian và có cơ hội lựa chọn đối tượng mình sẽ nghiên cứu

Những điểm nổi bật trong phương thức học của Singapore mà trẻ em Việt Nam có thể áp dụng  • Luôn có tâm thái tích cực. Đừng bao giờ cho rằng "tôi là một người dốt toán", bởi vì mỗi đứa trẻ có thể học tốt toán học với sự tự tin và hỗ trợ.

  • Luôn khuyến khích trẻ em chứng minh sự hiểu biết bằng nhiều cách

  • Luôn khen ngợi trẻ em vì những nỗ lực, cách nhận biết và sự kiên trì trong giải quyết vấn đề thay vì tìm câu trả lời đúng. Xây dựng sự tự tin bằng cách xem sai lầm là giá trị để học tập.

  • Coi toán học thành điều gần gũi bằng cách biến cuộc sống hàng ngày trở thành một cuộc trò chuyện toán học.

  • Có nhiều hướng đề giải quyết cùng một vấn đề. Đề cao sự sáng tạo


Xem thêm:

1 nhận xét: