Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

Phương pháp dạy con của người Pháp như thế nào?

Tôi không phải người "xính ngoại", không phải cứ phương pháp của người Tây là đúng, là khoa học. Bài viết này mang tính tham khảo và suy ngẫm về phương pháp dạy con của bản thân.

Trước khi viết bài viết này,... à thôi, cứ đọc xong đi rồi cuối bài tôi sẽ nói.

Sơ qua về phương pháp dạy con của phương tây và "phương ta"


Đa phần phương pháp dạy con của người phương Tây (châu Âu và Mỹ) thường hướng về cách dạy con tự lập. Họ thường cho bé ngủ riêng ngay từ khi lọt lòng. Không bế bồng nhiều. Cho bé ăn cơm cùng mọi người ngay từ rất sớm (khoảng 2 tuổi). Quan điểm của họ là họ không làm hộ, không sợ bé sai, luôn động viên và kiên nhẫn.

Tôi chợt nhớ về Hoàng Xuân Vinh - người vừa dành huy chương vàng Olympic đầu tiên của Việt Nam. Sự tự tin, chiến thắng chính bản thân mình mới quan trọng. Chiếc huy chương vàng Olympic chỉ là mục tiêu, nó chỉ tô điểm thêm ánh sáng vinh quang của anh và tổ quốc. Còn khi anh chiến thắng bản thân, nó mới giúp anh tự tin và mạnh mẽ hơn. Người giúp anh chiến thắng ngoài những lý do như HLV, người thân, bạn bè...thì 99% còn lại là chính anh.

Chắc hẳn bạn vẫn chưa hiểu tại sao tôi lại nhắc chuyện của Hoàng Xuân Vinh  ở đây?


Phương ta thường cho rằng cuộc sống sinh ra vốn có số mệnh, mọi việc đều đã được sắp đặt sẵn. Còn phương tây thì họ tin vào khả năng của chính bản thân mình. Từ quan điểm trong suy nghĩ đó, nó sẽ hình thành những hành độ. Từ hành động, sẽ hình thành số mệnh. Sau khi đạt huy chương, ông đã trả lời trong thời khắc đó ông "Tôi chỉ nghĩ cố gắng". Nếu trong thời khắc quan trọng đó, Hoàng Xuân Vinh chỉ nghĩ về việc đạt huy chương vàng, thay vì chiến thắng bản thân, thì liệu kết quả sẽ ra sao?

Giờ chúng ta cùng đọc cụ thể cách dạy con của người Pháp nhé.

[caption id="attachment_1816" align="aligncenter" width="1045"]đồ chơi trẻ em đồ chơi trẻ em[/caption]

Phương pháp dạy con của người Pháp như thế nào?


Ngay từ khi được sinh ra, mẹ Pháp đã cho con ngủ riêng. Khi bé khóc trong đêm, các mẹ sẽ không ngay lập tức lao vào dỗ dành. Mẹ Pháp sẽ cho con tự bình tĩnh và sau 1 lúc, bé sẽ tự nín. Nghe khó khăn với mẹ Việt phải không?

Khi bé lên 2 tuổi, bé sẽ được cả gia đình cho ngồi cùng bàn và cùng ăn với mọi người. Con có thể làm gì mình thích. Bé có thể ăn bằng dĩa, thìa  (ở VN thì thìa hoặc đũa) hoặc bằng tay. Điều quan trọng nhất của mẹ Pháp mong muốn con là tự lập và tự ý thức được việc ăn của bản thân. Sau khoảng thời gian thông thường của gia đình, cả nhà sẽ lán lại 1 chút để đợi bé. Nhưng thời gian đó là không quá lâu. Bé sẽ cần hoàn thành việc ăn của mình, nếu không bữa ăn sẽ được dọn đi. Gia đình ở Pháp thường ăn 4 bữa 1 ngày. Vào lúc 8h, 12h, 16h và 20h. Bé cũng sẽ theo nếp sống.

Dạy bé cách sống ngay từ nhỏ


Các mẹ Pháp không phải con đòi gì cũng được. Thông thường họ sẽ cho bé có quyền thể hiện yêu cầu về đồ chơi vào 2 lần trong 1 năm là vào dịp Noen và sinh nhật.  Nếu bé đòi quà nhiều hơn có thể sẽ bị phạt.

Người pháp vốn nổi tiếng về sự lịch thiệp. Trộng cách dạy con ngay từ nhỏ thì mẹ Pháp đã dạy con cách cư sử lịch thiệp. Đứa trẻ trong gia đình không phải là trung tâm. Bé cũng phải tôn trọng như cầu của người khác. Khi tôn trọng nhu cầu của người khác, chính là 1 hành động lịch sự.

Mẹ Pháp cũng không gây áp lực cho bé. Họ cố gắng dành thời gian nhiều nhất cho con cái. Không bắt con cái phải quay cuồng với những lớp học thêm, học ngoại khóa. Mẹ Pháp tôn trọng thế giới riêng của con. Không tôn trọng điểm số cao, con cái phải học rộng biết nhiều.

Bé yêu của mẹ Pháp thường ngoan ngoãn


Nếu các bạn đã đọc bài "Sợ hãi và lười tạo ra những đứa trẻ lồng kính", bạn sẽ hiểu vấn đề "bố mẹ nào cũng thương con, nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết dạy con".

Mẹ Pháp có quan điểm rất rõ ràng, họ sẽ không đánh mất cuộc sống cá nhân sau khi sinh em bé.

[caption id="attachment_1904" align="aligncenter" width="827"]sach vai - quiet book sach vai - quiet book[/caption]

Mẹ Pháp thường "lười" với con cái


Sau sinh, họ nghĩ cần phải thay đổi lại nhan sắc sau khoảng thời gian "bụng bầu". Một điều quan trọng khác chính là đời sống tình dục sau sinh. Đây không phải vấn đề nhỏ, và không phải 1 số ít mắc phải.

Trong thời gian mang thai, phụ nữ sẽ thường tăng cân. Việc đó sẽ thay đổi phom dáng mà mất rất nhiều công sức giữ gìn của họ. Hơn nữa trong khoảng thời gian mang bầu, họ phải kiêng cữ và giữ gìn cho em bé. Vì thế sau khi sinh, đây là lúc họ cần chăm lo bản thân nhiều hơn, xinh đẹp hơn, quyến rũ hơn.

Cùng với đó là sự kiêng cữ đời sống sinh hoạt vợ chồng. Đời sống tình dục trong 1 gia đình là điều rất quan trọng. Việc không hòa hợp trong đời sống tình dục gây nên rất nhiều những khúc mắc, tiếp đến là cảnh khó thỏa hiệp. Hiểu rõ vấn đề này, mẹ Pháp hiểu rõ và cũng làm rất tốt.

(?) Họ nghĩ rằng việc cho con bú sẽ làm cho vòng 1 xấu hơn. Vì thế, khi bé đòi bú, họ sẽ bôi 1 chút rượu cognac vào ngực, và khi bé bú 1 chút sẽ lăn ra ngủ. Nếu bé có tỉnh dậy thì họ sẽ cho bé bú bình.

Làm mẹ tốt không có nghĩa là phải phục dịch con cái. Quan điểm của đa số phụ nữ Pháp. Vì thế sau sinh họ vẫn luôn chỉnh chu, gợi cảm. Đa phần phụ nữ thuê người giúp việc và cho bé đến lớp rất sớm. Chúng ta ít thấy cảnh họ phải tất tả vì con cái.

Họ cho bé tự phát triển.


Khi con cái gặp rắc rối, họ sẽ nói với con rằng "cuộc sống là vậy, sau này có thể con sẽ gặp chuyện khó khăn hơn". Kết quả là trẻ em Pháp sẽ thích nghi với một số điều tồi tệ trong cuộc sống.

Họ quan tâm nhưng không hoảng sợ.


Họ vẫn rất quan tâm đến bé, họ hiểu rõ những vấn đề có thể sảy ra với bé. Họ không hoảng sợ khi bé ốm đau hoặc gặp những tai nạn. Thay vào đó họ bình tĩnh để xử lý các vấn đề. Chính việc này giúp họ xử lý vấn đề tốt hơn và con cái cũng tự lập hơn.

* Dịch vụ công ở Pháp rất tốt. Những đứa trẻ không phải lo tiền học mầm non, mẫu giáo, bảo hiểm ý tế hay việc học hành. Vì thế các bà mẹ Pháp không khuyến khích con cái mình học chữ trước 6 tuổi.

Tóm lại - phương pháp dạy con của người Pháp có rất nhiều điểm hay để chúng ta học tập. Nhưng nếu áp dụng nguyên si thì e rằng sẽ không thể phù hợp với cuộc sống tại Việt Nam. Vì thế các mẹ Việt cần cân đối cuộc sống, giảm bớt sự "làm thay" và đặt bé làm trung tâm, hãy để bé tự lập hơn.

Các mẹ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Con cái là điều rất quan trọng khi bé ra đời, nhưng không vì thế mà mẹ Việt dành toàn bộ sự quan tâm, hi sinh tất cả cho con cái. Việc đó đôi khi lại đi ngược với mong muốn tốt đẹp của người mẹ.

Chúc các mẹ tìm ra một phương pháp phù hợp để nuôi con ngoan khỏe và vẫn có nhiều thời gian dành cho bản thân.

Nếu bài viết có ích cho bạn, đừng quên dành 1 like cho chúng tôi. Nếu bài viết bạn nghĩ tốt cho cả bạn bè bạn, hãy chia sẻ cho những người xung quanh. Còn nếu bạn có vấn đề gì chia sẻ hoặc đóng góp, hãy để lại bình luận phía dưới. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét