Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

[Mẹo] Cách xử lý khi trẻ ăn vạ

Trẻ ăn vạ rất phổ biến trong xã hội. Đến một lứa tuổi nhất định thì tính cách này sẽ hình thành với bé. Việc hành xử của bố mẹ sẽ là điều quan trọng để "tính ăn vạ" này của bé tiếp tục hoặc suy giảm rồi biến mất.

Có thể bạn quan tâm.

>> Sách vải – đồ chơi thông minh cho bé từ 1 -6 tuổi

Đầu tiên chúng ta cùng xem nguyên nhân trẻ ăn vạ.


Khi bé lên 2 tuổi, bạn sẽ nhận thấy tính ăn vạ của bé thể hiện rất mạnh. Theo khoa học thì nguyên nhân là do bé cảm thấy khó chịu. Việc khó chịu trong người của bé sẽ diễn ra theo chu kỳ 3 ngày hoăc dài nhất là 1 tuần. Ngoài ra một nguyên nhân khác nữa khiến bé ăn vạ. Đó chính là trẻ "thất vọng". Bé không được đáp ứng những nhu cầu cá nhân, nhằm mục đích thu hút và đạt mục đích của mình.

Nhưng các mẹ cũng nên nhìn nhận vấn đề " trẻ ăn vạ" của bé cũng có mặt tích cực. Đó chính là biểu hiện của bé muốn thể hiện mình. Đây là cách duy nhất bé có thể làm tại thời điểm đó để cố gắng đạt được mục đích.

Cách ăn vạ của bé có thể là gào khóc, lăn lộn, giãy, khi được người lớn dỗ thường hãy ưỡn người lên, giãy nảy.... Cũng giống như người lớn, hành động ăn vạ này thường đi kèm với những hành động giận dữ.

Nếu bố mẹ không có phương pháp để bé thoát khỏi cơn giận đó nó sẽ thành một tính cách xấu. Bố mẹ thường đáp ứng vô điều kiện khi bé ăn vạ sẽ khiến sau này bé mong muốn gì thì trẻ chỉ cần ăn vạ là đạt được.

Cách xử lý khi trẻ ăn vạ


Phương pháp dạy bé nói chung đều cần có một sự bình tĩnh, tỉnh táo và nhẹ nhàng nói cho bé hiểu. Sự nóng nảy quát tháo hay mắng mỏ bé đều ít khi có tác dụng tốt.

Cách 1 - Tìm hiểu nguyên nhân và cùng bé giải quyết


Nếu các bạn là người thường xuyên lên facebook, chắc không còn xa lạ cảnh MC Minh Trang của vtv4 dạy con. Chúng ta cùng xem video để xem cách chị dạy bé thế nào nhé.


MC Minh Trang cũng có chia sẻ quy trình chia sẻ khủng hoảng giữa mẹ và bé


Bước 1.  Mẹ thể hiện sự đồng cảm với bé (ôm bé, cầm tay bé ,lắng nghe...)


Bước 2. Tìm hiểu nguyên nhân, gọi tên vấn đề của bé


Bước 3.  Lắng nghe yêu cầu của bé, hỏi bé cách giải quyết bé mong muốn


Bước 4. Bố mẹ đưa ra phương án giải quyết thông qua các cách lựa chọn. (Thông thường nên cho bé 2 cách lựa chọn, nếu bạn đưa ra nhiều cách quá bé sẽ loạn và không biết chọn lựa cái nào)


Bước 5.  Cùng con cái giải quyết vấn đề.


Bước 6. Tuyên bố kết thúc vấn đề (đập tay với bé, ngoắc tay, một cái ôm thật chặt đầy yêu thương với bé...)


Các bạn có thể xem cụ thể các bước tại đây: http://adf.ly/1dBimW (copy và dán vào đường link. sau đó đợi 5s quảng cáo, bạn ấn bỏ qua quảng cáo là okie)
Cách 2. Phớt lờ hành động ăn vạ của trẻ.


Cách đầu tiên khi đọc lên rất khoa học phải không nào. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng làm được như vậy đâu. Thực tế thì muốn dạy con thì hãy tự dạy bản thân mình trước. Chúng ta còn quá nhiều vấn đề cần thay đổi nếu muốn con cái theo mong muốn của chúng ta. Có những cái ăn sâu vào tiềm thức, muốn thay đổi cũng rất khó. Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải biết mình là ai? và bản thân mình như thế nào?


Nếu bố mẹ không thể làm theo cách đầu tiên thì cách thứ 2 này cũng rất hiệu quả. Đây là phương pháp được rất nhiều phụ nữ Pháp áp dụng với con cái. Xem thêm tại đâylờ hành động ăn vạ của trẻ


Bé ăn vạ chủ yếu muốn gây sự chú ý của mọi người, sau đó để mọi người làm theo yêu cầu của bé. Khi hành động ăn vạ này không được đáp ứng có thể bé sẽ càng làm lớn hơn. Bé sẽ la dữ dội hơn, giẫy đạp mạnh hơn. Nhưng các mẹ hãy cương quyết. Đây thực ra chỉ là 1 cuộc "thi gan" giữa người thân và bé. Nếu sau 1 vài lần bạn và người thân không chiến thắng được sự gan lỳ của bé thì sau đó bé sẽ tiếp tục dùng bài này để thực hiện. Hãy cho bé biết, việc ăn vạ của bé không có tác dụng. Như vậy bé sẽ không tiếp diễn nữa.


Chú ý. Việc thi gan với bé không chỉ có bố mẹ, mà còn tất cả những người đang có mặt lúc trẻ ăn vạ. Cần cương quyết trong hành động, không để ai dỗ bé hoặc thỏa mãn nhu cầu lúc đó của bé. Sau vài lần như vậy, bé sẽ chấm dứt thói ăn vạ.
[caption id="attachment_1874" align="aligncenter" width="728"]do-choi-tre-em do-choi-tre-em[/caption]

Cần thống nhất cách dạy khi trẻ ăn vạ


Tình trạng "người đe, người đỡ" trong các gia đình là khá phổ biến. Có thể bố mẹ đã thống nhất được cách dạy bé, nhưng ông bà vì thương cháu nên hay bênh hoặc chiều cháu. Đôi khi là giữa 2 vợ chồng cũng chưa thống nhất được cách dạy bé. Tình trạng này khiến bé có thể ở trước mặt người này thì không dám ăn vạ, nhưng trẻ ăn vạ khi ở bên người còn lại.

 

[caption id="attachment_2101" align="aligncenter" width="509"]tre an va - trẻ ăn vạ tre an va - trẻ ăn vạ[/caption]

1 nhận xét: