Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Dạy con thông minh và ngoan ngoãn không hề khó

Dạy con thông minh luôn là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bài viết này chúng tôi tiếp tục giới thiệu phần 2 của những câu nói cha mẹ nên thay đổi khi nói với con. Nếu bạn mắc phải lỗi trong các câu nói này, hãy thay đổi nhé.

Dạy con thông minh, ngoan ngoãn không hề khó


Xem phần 1 >>> tại đây

Chúng ta tiếp tục đến những câu nói cha mẹ nên sửa khi tiếp xúc với con.

  •  5- Câu nói thường gặp phải của các mẹ làm con cái bị tự ti, nhụt ý trí phấn đấu. "Con làm sao mà làm được". Đây là câu nói rất phổ biến. Các mẹ không thể ngờ rằng nó hủy hoại đi sự tự tin của bé thế nào. Thêm vào đó, niềm tin vào khả năng bản thân từ đó cũng dần mất đi.Thay vì câu nói đó, các mẹ có thể thay đổi "Nếu con nghĩ kỹ rồi thì hãy thử làm xem". Hoặc "Con hãy xem lại lần nữa, mẹ tin là con sẽ làm được"


[caption id="attachment_1874" align="aligncenter" width="728"]do-choi-tre-em do-choi-tre-em[/caption]

  • 6- "Mẹ bảo con rồi mà con không nghe". Cũng giống như trường hợp câu 5, câu 6 này các mẹ cũng mắc 1 sai lầm quen thuộc. Ví dụ như bé tham gia 1 môn thể thao, với thể hình không được tốt lắm của bé, mẹ có thể nghĩ rằng bé không thể giành được 1 vị trí trong đội tuyển của lớp. Kết quả đúng thật là bé không được chọn. Câu nói trên sẽ vô tình "ấn đầu bé 1 phát nữa". Khiến bé càng tự ti. Hãy động viên bé bằng "Như vậy là tốt rồi, lần sau cố gắng hơn con sẽ thành công"

  • 7- Để bé chăm học, một số mẹ sẽ nói "Con mà không học, sau này chỉ có đi quét rác". Các bé chưa nhận thức được việc học quan trọng đến tương lai như thế nào. Nếu coi việc học là gánh nặng, bé sẽ rất mệt mỏi. Hãy coi việc học như một niềm đam mê, sự thích thú. "Mẹ và con cùng học nhé" sẽ làm tăng thêm sự thích thú với việc học.Sách vải - đồ chơi để bé vui học
  • 8- Những câu hỏi khó "Sao con làm thế?", "sao lại quên?" "Sao con ngốc thế" là câu hỏi gần như không bé nào trả lời được. Thay vào đó có thể nói với bé "Hãy kể cho mẹ biết con đã làm gì nào". Với câu "sao con ngốc thế" có thể thay bằng "Mẹ tin lần sau con sẽ không làm thế nữa"


Dạy bé là quá trình cần học hỏi. Các mẹ luôn nhận thức việc đừng xả cơn giận của mình vào con. Trẻ em cần được rèn luyện và hình thành sự tự tin, phấn đấu, những kỹ năng sống. Đừng sợ khi trẻ mắc sai lầm, hãy để trẻ vấp ngã. Việc đó sẽ tốt hơn cho chúng khi lớn lên.

Có thể bạn quan tâm chủ đề dạy con thông minh:


Tự làm đồ chơi cho bé, tại sao không?

Mua đồ chơi trẻ em an toàn ở đâu Hà Nội?

Sách vải – món đồ chơi “buộc phải có” của mỗi trẻ em phương tây
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét