Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2016

Đồ chơi trẻ em - làm sao để phân biệt hàng thật, hàng giả?

Với các sản phẩm đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước hoặc nước ngoài khi tiêu dùng trên thị trường Việt Nam đều cần được công bố chất lượng và dán ten CR. Để phân biệt hàng đã được kiểm tra chất lượng hay chưa, người tiêu dùng thường sẽ nhìn vào sản phẩm đồ chơi trẻ em được dán tem hay chưa để phân biệt.

Thực trạng tình trạng dán tem CR trên thị trường.
Dạo quanh thị trường Hà Nội. Trên con phố nhiều người biết đến về buôn bán đồ chơi trẻ em là Lương Văn Can. Rất nhiều các sản phẩm được dán tem CR của có chữ Quatest1*, hoặc Quatest3*. Chúng ta cùng xem 1 số tem CR dưới đây.


quatest1 tem CR tem CR1

Nhìn vào 3 bức ảnh với 3 chiếc tem ở trên bạn có phân biệt được đâu là tem thật, đâu là tem giả không?

Là người đã từng có một thời gian tìm hiểu về các sản phẩm đồ chơi trẻ em. Tôi chỉ phát hiện ra chiếc tem CR có dấu của đơn vị Quatert là giả. Vì trên thị trường các đơn vị dán tem CR không có đơn vị nào tên là Quatert mà chỉ có QUACERT hoặc QUATEST thì phải là quatest1 hoặc quatest2, quatest3.

Được biết khi trao đổi với phó tổng cục trưởng tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

“Tem CR về bản chất không có khả năng phân biệt thật giả. Tuy nhiên hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã giả mạo dấu CR để lừa người tiêu dùng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Chế tài cho việc này đã có đầy đủ. Cơ sở sản xuất nào vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”. Đây là câu nói của ông Nguyễn Hoàng Linh khi là Phó vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn hợp quy.*

Như vậy theo cách nói của ông Linh là vẫn chưa có cách để phân biệt tem giả và tem thật. Vậy người tiêu dùng làm cách nào để phân biệt được đồ chơi trẻ em thật và đồ chơi trẻ em giả.

Phân biệt đồ chơi trẻ em thật - Đồ chơi trẻ em giả


Các sản phẩm trong nước hay nhập khẩu thì khi chứng nhận hợp quy đều được công bố sản phẩm lên trang website của đơn vị chứng nhận. Tôi sẽ lấy ví dụ với các sản phẩm có dán tem của Quatest1. (ví dụ như ảnh đầu tiên)

Các bạn vào trang web của trung tâm kỹ thuật 1 - quatest1.com.vn

do choi tre em

Trong phần này các bạn chọn danh mục đồ chơi trẻ em, và trong nước và nhập khẩu. Từ đây các bạn tra theo tên công ty sản xuất hoặc nhập khẩu. Nếu không có trong bản tin này, chứng tỏ tem dán là giả.

Giải thích *

Quatest1 - Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 1. Đây là địa điểm kiểm tra, thử nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm tại miền Bắc. Đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng. Địa chỉ tại nhà E số 8 Hoàng Quốc Việt - Cầu giấy - Hà Nội.

Quatest3 cũng tương tự. Đây là đơn vị tại khu vực miền nam, đóng tại TP Hồ Chí Minh.

Câu nói của ông Nguyễn Hoàng Linh được trích dẫn từ trang VietQ báo điện tử của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng --> tại đây

Có thể bạn quan tâm:


Tự làm đồ chơi cho bé, tại sao không?

Mua đồ chơi trẻ em an toàn ở đâu Hà Nội?

Sách vải - món đồ chơi "buộc phải có" của mỗi trẻ em phương tây
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét