Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

Thói quen ăn uống đang giết chết dạ dày con bạn

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn và vất vả khi cho con ăn trong độ tuổi bé từ 2-6 tuổi. Sự hiếu động, biếng ăn của bé khiến các bậc cha mẹ phải tìm rất nhiều những phương pháp giúp trẻ ăn nhanh và nhiều hơn. Trong đó có 1 phương pháp rất phổ biến là: cơm chan canh.

Cơm chan canh giúp bé dễ nuốt hơn, vì thế việc cho bé ăn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ngoài ra việc chan các loại canh giúp cho hương vị của món ăn đậm đà hơn, giúp bé có cảm giác dễ ăn hơn.

sach vai - do choi thong minh cho be 2

Kỹ năng dạy bé đi giày - rất hayTác hại của việc ăn cơm chan canh


Nhưng theo bác sĩ Phan T.T Minh (Việt Pháp, Hà Nội), việc cho bé ăn cơm chan canh, hay cho bé vừa ăn cơm vừa uống nước đều không có lợi cho dạ dày của bé. BS Tường Vy – nguyên trưởng khoa dinh dưỡng (198) cho biết việc vừa ăn vừa uống (cơm chan canh) sẽ ảnh hướng xấu đến hoạt động của dạ dày.

Như đã biết thì thức ăn khi được vào miệng, sẽ được nhai để nghiền nát thức ăn và được trộn với nước bọt để dễ nhai hơn, enzyme trong nước bọt sẽ một phần giúp quá trình tiêu quá thức ăn được tiến hành. Khi vào dạ dày, các công đoạn tiếp theo của việc tiêu hoá sẽ tiếp tục diễn ra. Nếu như quá trình ăn, nhai và trộn nước bọt diễn ra không đủ, thì gánh nặng dể tiêu hoá thức ăn sẽ đẩy mạnh lên dạ dày. Thêm nữa, khi thức ăn không được nghiền nhỏ, thì xuống dạ dày, dịch sẽ phải tiết ra nhiều hơn, khiến 1 phần gây ra các bệnh về đường tiêu hoá.

Sau 1 thời gian dài ăn uống như thế sẽ tạo thành thói quen, và nó sẽ khiến dạ dày liên tục phải làm việc với cường độ cao, cuối cùng dễ dẫn tới khó tiêu, chán ăn, và đau dạ dày.

Việc nuốt chửng, ăn cơm chan canh dễ dẫn tới việc trẻ bị thiếu dinh dưỡng do cơ thể khó hấp thu các loại thức ăn, từ đó các loại vitamin, dưỡng chất trong thức ăn sẽ không được đưa tối đa vào cơ thể.

Ngoài ra việc cơm chan canh còn làm cho cơ hàm của bé kém pháp triển, răng yếu....

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn điều gì?


Các bậc phụ huynh không nên ép con ăn quá no,  rèn cho bé kỹ năng nhai kỹ. Không nên dùng các loại đồ uống trong bữa ăn, chỉ nên sử dụng các loại đồ uống sau khi đã kết thúc bữa ăn (hoặc 1 chút trước bữa ăn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét