Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Dạy bé học toán sớm có tốt không?

Với áp lực của việc dạy và học hiện nay, cộng thêm khi những đứa trẻ hàng xóm ai cũng biết đọc biết viết, làm toán từ rất sớm. Vô tình đã đẩy những ông bố bà mẹ cũng ép con mình học toán bằng mọi cách. Vậy dạy bé học toán từ sớm có tốt không? Chúng ta cùng dạy trẻ khoa học phân tích trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Dạy bé học toán sớm có tốt không?


[caption id="attachment_1838" align="aligncenter" width="618"]sach vai 11 dạy bé học toán cùng cuốn sách vải[/caption]

Rất tốt. Dạy cho bé tính toán ngay từ nhỏ khiến trí não bé phát triển rất tốt. Nhưng phương pháp dạy cần phù hợp với lứa tuổi của bé, nếu không sẽ phản tác dụng.

Việc học toán sẽ giúp bé suy nghĩ logic hơn, hiểu vấn đề và nhanh nhạy hơn.

Dạy bé học toán như thế nào cho phù hợp
Sách vải cho bé - không chỉ giúp bé học toán mà còn dạy bé các kỹ năng cần thiết


Với lứa tuổi nhỏ, bạn khó lòng ép bé ngồi học 1 cách nghiêm túc. Việc đó đôi khi sẽ phản tác dụng. Việc học của bé được diễn ra trong quá trình vận động và vui chơi.


Thông thường các bé sẽ bắt đầu làm quen và nhận biết với con số vào khoảng 2,5 tuổi. Đến khoảng 4 tuổi các bé có thể đếm được từ 1 đến 10 hoặc lớn hơn. Ngoài ra việc học toán của các bé 4 tuổi không chỉ dừng lại ở việc đến các con số, nó còn là việc cộng trừ vuà biết so sánh lớn nhỏ.

Chúng ta cùng xem cách dạy toán cho bé từ 4-6 tuổi nhé

Dạy bé từ 4-6 tuổi học toán


cách dạy đúng cách là không gò ép, tránh khô khan

Bài học đầu tiên


Bài học đầu tiên luôn là bài học tập đếm. Sẽ không phải với con số thật, bạn có thể dùng kẹo, trái cây, đồ chơi hay bất kỳ cái gì bé chơi để cùng bé chơi 1 trò chơi là tập đếm.

Một thự tế là các bé sẽ không tập trung vào trò chơi nếu các bạn bắt bé làm theo ý của mình. Mà đây lại là sai lầm thường mắc phải nhất của đa số các ông bố bà mẹ. Trẻ con cần phải "mưa dầm thấm lâu", hãy để bé cảm thấy thích với trò chơi tập đếm này trước khi bắt nó học. Hãy tự đếm hoặc đến cùng ông xã/ bà xã của mình để bé thấy tò mò. Việc đếm từ 1 đến 10 sẽ như 1 bài hát cho bé học thuộc. Dần dần bé đếm như 1 con vẹt vì chỉ cần thấy chúng ta tán thưởng chúng mỗi khi đếm xong.

Bạn thành công rồi đó.

Bài học thứ 2


Từ bài học thứ 2 sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau giữa các phụ huynh, nhiều người sẽ chọn cách dạy cho con mặt số để con nhớ. Nhưng phương pháp của tôi sẽ là, đừng đụng vào những cái cần phải ghi chép vội. Tôi cùng bé sẽ chơi trò chơi tính toán ngay khi bé biết đến 10.

Bé sẽ thường xuyên nhận được câu hỏi "con thích mấy quả táo?" hay "con thích mấy cái kẹo?" hoặc cho bố/mẹ n cái kẹo nào.

"Vậy tất cả có mấy cái kẹo?". Đây là câu hỏi các bé khá khó trả lời trong những lần đầu, hãy hướng dẫn từ từ và kiên nhẫn. Các bé có thể sẽ quen với số 2 nhiều hơn nên kể cả khi bạn vừa hướng dẫn bé đến từ 1 đến 5 và hỏi "vậy con có mấy cái kẹo" bé vẫn trả lời là 2. Đừng nóng giận với bé. Hãy cho bé nghỉ ngơi và chơi trò khác. Đừng ép buộc bé. Lúc đó chỉ phản tác dụng thôi.

Bài học thứ 3


Cùng bé chơi trò thêm hoặc bớt các đồ vật để cùng cộng trừ các con số nào. Hãy nhớ nguyên tắc cộng dễ hơn trừ, nhân dễ hơn chia. vì thế hãy để chơi các trò chơi thêm đồ trước.

Nếu trong quá trình học bé đã nhận diện được các mặt chữ số. Bạn có thể cùng bé chơi các trò như chơi bài. "Cờ bạc" có một sự thu hút kỳ diệu với mọi người. Không chỉ người lớn, mà những đứa trẻ cũng rất mê những lá bài. Một thự nghiệm cho thấy bé học toán tốt hơn rất nhiều với những lá bài.

[caption id="attachment_2526" align="aligncenter" width="450"]choi-bai dạy bé học toán bằng phương pháp chơi bài[/caption]

Các mẹ có thể tham khảo thêm: Phương pháp giỏi toán như trẻ em Singapore

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét