Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

khi tặng quà cho bé, đừng quên những điều này

Rất nhiều bố mẹ đã nhầm tưởng một món quà đắt tiền sẽ là món quà những đứa trẻ mong đợi nhất. Nhưng đa số các bố mẹ đều đã nhầm.

Một món quà với sự sáng tạo chính là điều mà một đứa trẻ cảm thấy thích thú nhất!

Khi tặng quà cho bé, bố mẹ cần tìm những món quà độc đáo, lạ và để bé có thể khám phá liên tục. Những món quà đó có thể mua tại các cửa hàng đồ chơi hay tự làm.

Có một chắc chắn rằng bố mẹ nào cũng mong muốn những món quà của mình ngoài việc giúp con cái vui chơi giải trí, mà cũng là cách để con cái học tập những kỹ năng (đồ chơi thông minh). Vì thế....

Hôm nay sản phẩm thủ công sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để chọn quà cho bé.

1- Chọn quà cho bé phù hợp với độ tuổi


[caption id="attachment_2498" align="aligncenter" width="933"]đồ chơi cho bé - quà cho bé đồ chơi cho bé - quà cho bé[/caption]

Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Tùy theo độ tuổi và nhận thức của bé là khác nhau. Nếu sử dụng các món đồ chơi dành cho độ tuổi lớn hơn, sẽ làm bé cảm thấy không biết nên chơi thế nào, hoặc không cảm nhận hết được những kỹ năng của món đồ chơi mang lại. Còn khi các mẹ chọn các món đồ chơi nhỏ hơn độ tuổi của bé, bé sẽ cảm thấy tẻ nhạt, không mấy thích thú với món đồ chơi.

Vậy chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi như thế nào?

Quà cho bé dưới 2 tuổi


Với độ tuổi còn nhỏ như thế này, các mẹ có thể chọn cho bé các món đồ chơi kích thích trí tưởng tượng, tìm hiểu thế giới xung quanh như các món đồ chơi nhiều màu sắc, những bức tranh, khối hình mềm (không nên cho bé chơi các món đồ chơi xếp hình vội vì độ tuổi này bé thường đưa đồ chơi vào miệng).

Rất nhiều mẹ cho rằng không nên mua sách cho bé ở độ tuổi này vì bé chưa biết gì?

Trả lời: không chính xác. Sách nếu có chữ thì không nên sử dụng cho các bé tầm 1,2 tuổi. Nhưng sách có hình vẽ và màu sắc sặc sỡ rất thu hút các bé. Những cuốn sách này có tác dụng phát triển thị giác, giúp trẻ nhận biết hình ảnh, màu sắc...Sách vải có thể là món đồ chơi cho các mẹ tham khảo cho các bé


Đồ chơi đẩy giúp bé vận động tốt hơn

Các món đồ chơi đẩy giúp khả năng di chuyển của bé trở nên vững vàng hơn. Bé sẽ vô cùng thích thú với các món đồ chơi kiểu này vì tự mình có thể di chuyển, thay đổi góc nhìn để khám phá thế giới trở nên kỳ diệu hơn.

Ngoài ra là các món đồ chơi phát ra âm thanh...

Quà cho bé từ 2-4 tuổi


Đối với bé từ 2 -4 tuổi, lúc này nhận thức của các bé đã phát triển hơn rất nhiều. Khả năng học tập trong giai đoạn này rất nhanh. Vì thế ngoài phát triển thể chất cho bé, các món đồ chơi phục vụ việc phát triển cần được các mẹ chú ý hơn.

Các bộ đồ chơi đồ hàng sẽ giúp các bé phát triển hơn về trí tưởng tượng. Đây là món đồ chơi truyền thống và được rất nhiều nhà khoa học chứng minh về công hiệu tích cực của nó đối với trẻ em. Không phải chỉ trẻ em nữ , ngay cả trẻ em trai, chúng vẫn có thể chơi những món đồ chơi này, nhưng cần chọn lựa phù hợp các món đồ bên trong trò chơi. (Bé trai hay gọi là đồ chơi nông trại)

Đất nặn, màu vẽ là thứ không thể thiếu trong những năm tháng này của bé. Bé sẽ tha hồ thể hiện trí tưởng tượng của mình thông qua những nét vẽ hay những khối hình đất nặn.

Đồ chơi xếp hình. Với khối hình tưởng tượng theo trí óc bé, những khối hình bạn hình thấy rất "Lung tung" thì lại cực thú vị với bé yêu.

Sách - Sách ở độ tuổi này cũng rất quan trọng. Độ tuổi 2-4 tuổi bé bắt đầu có thể làm quen với các con số. Trẻ em có thể lắng nghe những câu truyện và kể lại chúng thông qua hình ảnh.

Các món đồ chơi ngoài trời sẽ giúp bé trao đổi chất tốt hơn. Xích đu, bập bênh, bóng, .... là những món đồ chơi giúp bé vận động ngoài trời rất tốt.

....

Quà cho bé từ 4-6 tuổi


Ở độ tuổi sát ngưỡng đi học này, trẻ cần được bổ xung kiến thức, kỹ năng để đáp ứng những nhu cầu của xã hội. Nghiên cứu cho thấy bé vẫn cần đa phần thời gian dành cho việc vận động thể chất, vui chơi. Nhưng trên thực tế, việc áp lực của học tập vẫn khiến các bé từ 4 đến 6 tuổi phải dành nhiều thời gian cho việc học. Vì thế hãy biến khoảng thời gian học của các bé thành một trò chơi hữu ích.

Sách vẫn là ưu tiên số 1


Đầu tiên ở độ tuổi này, trẻ tiếp xúc rất nhiều với việc đọc chữ, vì thế sách là món đồ chơi số 1 được khuyên dùng. Trước đây khi vào lớp 1 chúng ta mới bắt đầu biết đọc, biết viết hay những con số. Trẻ em hiện nay khi 5,6 tuổi đã khá thành thạo những kỹ năng này rồi. Tôi không xét trên góc độ xấu hay tốt. Nhưng xu hướng cuộc sống như vậy, nếu các bạn không để bé học tập theo chúng bạn. Bé sẽ bị tình trạng là tự ti vì thua kém, dần dần dẫn đến việc chán học. Vì thế để chuẩn bị cho khởi đầu vào lớp 1 của bé, chúng ta cần những quyển sách phù hợp để bé vui mà học, học mà chơi.

Món đồ chơi giúp bé tăng khả năng tập trung.


Các món đồ chơi như xếp hình, đất nặn, cuốn tập tô...sẽ giúp con trẻ vừa vui chơi vừa rèn luyện những kỹ năng tập trung.

Đồ chơi giúp trẻ vận động.


Đừng quên rằng ở độ tuổi nào trẻ cũng cần vận động. Trẻ cần phát triển đủ cả thể lực và trí lực. Vì thế các món đồ chơi để trẻ phát huy khả năng vận động là không thể thiếu cho mỗi đứa trẻ.

Như vậy là việc chọn qua theo độ tuổi đã xong, giờ chúng ta tiếp tục sang phần tiếp theo nhé

2- Đừng quên bọc quà thật bắt mắt.


Một gói quà thật bắt mắt sẽ khiến đứa trẻ tò mò và thích thú hơn. Cũng giống như người lớn chúng ta, cái cảm giác được bóc quà hay tự tay khui hộp 1 chiếc điện thoại thật thú vị phải không nào. Ngoài ra, thông qua việc bóc quà, nhiều bài học của cha mẹ có thể tuyền tải đến con cái.

(còn tiếp...)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét