Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Chỉ cần 3 phút mỗi ngày bé từ 0-3 tháng sẽ thông minh vượt bậc - kinh nghiệm người Nhật

Giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi não bộ sẽ phát triển rất mạnh. Thời điểm hết tháng thứ 9 não của bé đã phát triển gần gấp đôi thời điểm mới sinh ra. (xem thêm tại đây: http://sanphamthucong.vn/con-phat-trien-nao-tu-0-3-tuoi/ ) Chính vì thế, muốn con cái thông minh, thời điểm này cần được bố mẹ chú trọng rất nhiều về dưỡng chất và kỹ năng cho bé.

Tại Nhật Bản - một đất nước văn minh bậc nhất trên thế giới - việc giáo dục con cái cũng được nghiên cứu rất khoa học. Người Nhật trong giai đoạn này có 1 phương pháp rất hữu hiêu. Chúng ta cùng tham khảo phương pháp giúp con thông minh của người Nhật nhé.Giúp con thông minh trong 3 tháng đầu đời


Để con cái thông minh trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Người Nhật tập trung vào 5 giác quan của trẻ.

5 giác quan đó là gì? Thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác

3 phút với thính giác


Thính giác của bé trong giai đoạn này vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện. Vì thế các yếu tố ảnh hướng đến thính giác của bé cần được vô cùng chú ý.

Để con thông minh thì người Nhật để cho bé nghe nhạc mỗi ngày. 3 phút là khoảng thời gian tối thiểu. Bình thường, người mẹ sẽ cho bé nghe từ 15 đến 30 phút. Phải thật chú ý đến âm lượng của loa. Âm lượng vừa phải, không được to quá. Các bài nhạc được chọn là các bạn nhạc nhẹ, du dương.

Ngoài cách cho bé nghe nhạc thì những câu chuyện, trao đổi với bé cũng vô cùng hữu hiệu cho bé. Mẹ kể cho bé nghe về những câu chuyện cổ tích. Hay cầm chơi với bé 1 quả bóng và nói với bé "đây là quả bóng". Trẻ vẫn luôn học tập, và dần dần những việc đó sẽ giúp bé hiểu biết nhanh hơn, tư duy ngôn ngữ cũng tốt hơn.

5825871567_4d477202ce_b

3 phút với thị giác


Mẹ có thể thấy bé luôn hứng thú với những cái gì mới mẻ. Trẻ đang khám phá thế giới xung quanh mình.

Những bức hình kẻ sọc đen trắng sẽ giúp sự tập trung của bé được tăng lên. Mỗi ngày chỉ cần 3 phút bố mẹ cho bé nhìn vào những bức tranh này, sau  1 tuần sự tập trung của bé có thể tăng lên từ 10 - 16 lần.

Nên dán các bức tranh về con vật, chữ cái ở gần giường ngủ của bé. Để bé có thể làm quen với những con chữ, con vật và môi trường xung quanh.

[caption id="attachment_2101" align="aligncenter" width="509"]tre an va - trẻ ăn vạ cách nuôi dạy trẻ thông minh[/caption]

3 phút với xúc giác


Bạn có thể massa cho bé hằng ngày. Việc làm này rất có lợi với việc trao đổi chất cho bé. Chỉ cần đơn giản là vuốt chân vuốt tay hay xoa lưng hoa ngực cho bé.

Chú ý các động tác cần nhẹ nhàng. Không nên làm các động tác khó. Các khớp của bé rất dễ bị chấn thương vì thế không nên xoay các chiều.

3 Phút với vị giác


Với các vị khác nhau như chua cay mặn ngọt. Các mẹ có thể cho bé thử dần dần. Đương nhiên cần phải chú ý về lượng, đặc biệt là cay, mặn, chua.

Lấy 1 cái khăn và chấm các vị đó vào đầu lưỡi trẻ. Phản ứng của trẻ sẽ thật khác nhau với những vị này. Vị giác của bé cũng sẽ nhậy cảm ơn với việc này. Chú ý đừng lạm dụng quá. 3-5 ngày mới nên làm 1 lần.

3 phút với khứu giác


Các mùi hương sẽ kích thích vị giác của bé. Tốt nhất thì là mùi hương tự nhiên như hoa lá. Với những bé mẫn cảm thì các mẹ nhớ chọn các loại hoa ít phấn thôi nhé. Mùi hương dịu nhẹ. Đừng chọn các loại hoa có mùi hương mạnh như hoa huê, hoa ly. Chỉ cần các mùi hương nhẹ nhàng từ hoa bưởi, hoa lan, hay các bông hoa hồng là đủ kích thích khứu giác của trẻ nhỏ rồi.

Xem thêm: món đồ chơi phát triển trí não cho bé từ 1 - 6 tuổi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét