Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

Nếu bạn đã lỡ để con dùng điện thoại, chắc chắn bạn nên đọc 5 điều sau

🌻 Trẻ dùng điện thoại là việc vô cùng phổ biến trong xã hội.

Tại sao lại trẻ em lại sử dụng điện thoại?


(bài viết này tôi chỉ đề cập đến trẻ em dưới 6 tuổi)

👌 Bố mẹ suốt ngày dán mắt vào cái điện thoại, con cái nhìn thấy nên đòi dùng.

👌 Bố mẹ cho bé xem video trên điện thoại, chơi game trên điện thoại để đỡ phải dỗ bé. Bé sẽ không chạy linh tinh và ngồi yên 1 chỗ. Để bé chịu ngồi yên ăn cơm....

👌 Còn gì nữa không nhỉ? coment bên dưới nhé!

Mọi sự vật hiện tượng đều có tính 2 mặt của nó. Để trẻ dùng điện thoại, máy tính, ti vi và các thiết bị không dây là điều không nên, đặc biệt với trẻ em. Nhưng nếu trẻ đã dùng và chúng ta chưa có cách nào để ngăn cản việc trẻ dùng điện thoại thì phải làm sao?

[caption id="attachment_2194" align="aligncenter" width="728"]sach-vai-do-choi-cho-be sach-vai-do-choi-cho-be[/caption]

Xem thêm: những lợi ích và các chọn sách vải cho bé

 Tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em


Não trẻ bị ảnh hưởng.


Thời điểm có thai đến thời điểm trẻ 6 tuổi (1 số em là 8 tuổi) là thời điểm tốt nhất để phát triển não bé.  Nếu chưa biết bạn có thể tham khảo bài viết con phát triển thế nào từ 0-3 tuổi. Thói quen dùng điện thoại thường xuyên cần phải bỏ ngay từ khi mang thai chứ không phải khi bé sinh ra mới nên hạn chế. Vì não bé được hình thành ngay từ khi trong bụng mẹ, thời điểm này mọi thứ đều vô cùng yếu ớt. Những tác động của sóng từ trường của điện thoại theo khoa học chứng minh sẽ làm chậm đến 40% sự phát triển của não bộ. Dấu hiệu đầu tiên của những tác hại nên não như quấy khóc, nhận thức lâu, mất tập trung, khó ngủ.

Thị lực của bé bị ảnh hưởng nặng nề


Đèn Flash chưa phải là điều đáng nói nhất ở đây. Bạn đã từng đọc ở đâu đó việc sử dụng điện thoại trong bóng tối phải không? Đối với trẻ em, tác hại sẽ nặng nề hơn nhiều. Trẻ có thể vì muốn chơi điện tử mà chui vào 1 góc nào đó. Việc này sẽ khiến mắt trẻ bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi còn nhỏ 1 số mẹ thường xuyên check in các bé. Việc chụp sát vào mặt bé làm đồng tử mắt bé chuyển động tập trung vào 1 điểm. Điều này khiến trẻ dễ bị cận hoặc loạn thị.

 

Trẻ dễ nổi cáu, hạn chế khả năng giao tiếp


Vốn dĩ quan hệ giữa con người với con người thông qua giao tiếp. Nhưng những đứa trẻ sử dụng các thiết bị di động, sẽ làm giảm bớt khả năng giao tiếp của bé. Giai đoạn đầu đời trẻ sẽ học được rất nhiều kỹ năng để tồn tại, biết cách kiên nhẫn, chờ đợi hay vui vẻ hòa đồng. Những đứa trẻ dùng điện thoại thường xuyên các kỹ năng trên sẽ bị hạn chế, 1 phần vì bé bộc lộ cảm xúc theo trò chơi. Nó mang tính bột phát, thiếu kiềm chế.  Việc giao tiếp của bé mang hình dáng lúc mới sinh. Dùng tiếng khóc, sự tức giận để đòi cái mình muốn. Trẻ thiếu khả năng giao tiếp, ngoại giao khả năng thương lượng với những đứa trẻ khác và người lớn.

Làm ảnh hưởng đến quan hệ với cha mẹ


Trong giai đoạn trẻ từ 0-2 tuổi, tư duy, tình cảm, cảm xúc của bé phát triển cực mạnh. Não bé phát triển gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Tình cảm của con cái được nuôi dưỡng bằng những hành động cử chỉ và giao tiếp với cha mẹ. Để con không nghịch, cha mẹ dùng điện thoại để bé ngồi yên. Và như vậy trẻ cũng không cần phải giao tiếp với ai nữa. Vì chỉ cần "giao tiếp với cái điện thoại" là đủ. Mối quan hệ của cha mẹ với bé cũng từ đó mà suy giảm dần.

Trẻ béo phì


Thời điểm này trẻ được cha mẹ "nhồi" liên tục. Nhưng nếu trẻ không vận động, vui chơi thì ít khả năng giải phóng năng lượng. Dần dần cùng với việc ăn và lười hoạt động trẻ sẽ dễ dẫn tới tình trạng béo phì.

Lời khuyên cho cha mẹ khi để trẻ sử dụng điện thoại


"Nếu đã lỡ" thì phải làm thế nào? Đây là vấn đề cần giải quyết vì "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Các mẹ sẽ có rất nhiều lý do để "ngụy biện" cho việc để bé sử dụng điện thoại. Và bài viết này cũng không bàn về vấn đề đó. Chúng tôi muốn cùng các bạn chia sẻ cách hạn chế tác hại của điện thoại đến trẻ, và tăng cường mặt lợi đối với trẻ em.

Đừng quên điện thoại cũng có mặt lợi cho bé.


Rất nhiều game giúp bé học tiếng anh, học toàn tốt hơn. Tôi nhìn thấy con của anh bạn tôi. Anh để cho cô bé 2,5 tuổi chơi trò nối chữ. Các bạn còn nhớ hồi nhỏ chúng ta chơi trò ghi ra các con số từ 1 -100, sau đó xem ai khoanh được nhiều hơn không? Ở đây cũng tương tự như vậy. Trò chơi sẽ nối các điểm từ 1,2,3,4,5,6,7... đến tùy vào bé chọn. Nếu nối 1 với 3 thì sợi dây sẽ không nối được. Rất hay để các bé học toán phải không nào?

Có rất nhiều thứ bổ ích cho bé trên điện thoại. Quan trọng là cha mẹ biết sử dụng nó đúng mục đích.

5 Lời khuyên cho cha mẹ về việc bé dùng điện thoại  • Bố mẹ không nên dùng điện thoại khi ở gần bé, trong tầm mắt của bé. Để bé thoát khỏi sự tò mò về điện thoại. Chú ý đừng sạc gần bé, tác hại của sóng sẽ tăng lên rất nhiều lần.

  • Khi bé dùng điện thoại nhớ để chế độ máy bay.

  • Thời gian dùng điện thoại không nên quá dài hơn 30 phút. Nếu có điều kiện hãy để sự tập trung của bé thoát ra cái màn hình điện thoại bằng cách trêu đùa hoặc dùng các đồ chơi khác để chơi với bé.

  • Cho bé chơi các trò chơi dân gian, hoặc các trò chơi phát triển trí não khác. VD: sách vải 🌻 

  • Cho bé ra nơi có nhiều người như công viên để bé có thể quan sát, giao tiếp, vận động...


Mua sách vải - đồ chơi thông minh cho bé

☎️Hotline: 01666 265 280

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét